Header Ads

Header ADS

เชค มุฮัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด


*** มุฮัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด ***
#อิหม่ามมัสญิดผู้ทำงานอย่างเงียบๆ
#แต่สร้างคุณประโยชน์ไปทั่วทุกมุมโลก

ชัยคฺ มุฮัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด เกิดเมื่อ ฮ.ศ. 1381 (คศ. 1962) ในเมืองอะเล็ปโป เมืองศูนย์กลางสำคัญของมุสลิมสุนนี่ในซีเรีย ในฐานะเป็นลูกของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ แต่ได้เติบโตขึ้นในประเทศซาอุดิอาราเบีย จบการศึกษา ระดับประถมและมัธยมในริยาฎ ซาอุดิอาระเบีย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในดะหฺราน จาก King Fahd University of Petroleum and Minerals (KFUPM) ในสาขาบริหารอุตสาหกรรม 

ชัยคฺ มุฮัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด ผ่านการอบรมทางศาสนาโดยตรงจากชัยคฺ อับดุล อะซีซ บิน บาซ, ชัยคฺ มุฮัมมัด ศอลิหฺ อัล อุษัยมีน, ชัยคฺ อับดุลลอฮฺ อับดุรเราะหฺมาน อัล-ญิบรีน, เชค ศอลิหฺ อัลเฟาซาน, เชค อับดุรเราะหฺมาน อัลบัรรอก เป็นต้น การชี้ขาดปัญหาศาสนา(ฟัตวา)นั้น ท่านได้รับการฝึกอบรมจากชัยคฺ อับดุล อะซีซ บิน บาซ ซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดในช่วง 15 ปีสุดท้ายก่อนชัยคฺ บิน บาซ จะเสียชีวิต และด้วยการสนับสนุนจากชัยคฺ บิน บาซ ที่ส่งเสริมให้ท่านสอนหนังสือ เขียนหนังสือ และทำงานในศูนย์กลางดะอฺวะฮฺและชี้นำ(มัรกัซ อัด ดะอฺวะฮฺ วัล อิรชาด)ในเมืองดัมมาม จนที่สุดท่านได้เป็นอิมาม คอฏีบ และนักบรรยาย ที่มัสญิด อุมัร บิน อับดุล อะซีซ ในเมื่องคุบัร

เชคอัลมุนัจญิดบรรยายในมัสญิด อุมัร บิน อับดุล อะซีซ เป็นหลัก แต่ชื่อเสียงอันยาวนานของท่านมาจากการจัดทำเว็บไซต์เผยแผ่อิสลามหลายเว็บไซต์ ซึ่งคอยตอบปัญหาให้แก่ผู้ทุกข์ร้อนมากมาย ฟัตวาของท่านเป็นที่รู้จักกันดี ในฐานะเป็นฟัตวาที่อ้างอิงอัล-กุรอาน อัซ-ซุนนะฮฺ และเหล่านักวิชาการอาวุโสทั้งในอดีตและร่วมสมัย แม้ว่าจะได้รับการกล่าวถึงในแง่ความเคร่งครัดเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ฟัตวาของท่านก็มีขั้นตอนหรือแนวทางการตอบที่ชัดเจน

ในเนื้องานฟัตวา ท่านจะอ้างงานของอุละมาอ์ร่วมสมัยอย่างเชคอิบนุ บาซ และอิบนุ อัลอุษัยมีน มากที่สุดก็ว่าได้ แม้เนื้องานจะอ้างคนอื่นๆ ที่เป็นคนของภราดรภาพมุสลิม(อิควาน)อยู่บ้าง อย่างที่น่าจะสะดุดกับชื่อบางคน เช่นอ้างงานของเชค อับดุลกะรีม ไซดาน(อุละมาอ์ของอีรักและอดีตผู้นำอิควานสาขาอิรัก) รวมทั้งการแนะนำให้คนอ่านงานของมุฮัมมัด กุฏบฺ(ซึ่งสอนอยู่ในซาอุ จนเสียชีวิตไป) แนวฟัตวาของท่านนั้นอ้างอิงวิธีวิทยาแบบอิบนุ ตัยมียะฮฺ เป็นหลัก และน่าจะเป็นอุละมาอ์ในอดีตที่ท่านอ้างถึงมากที่สุด  เชคมุนัจญิดเป็นคนเก็บตัวทำงานคนเงียบๆ สอนหนังสือเป็นสำคัญ ไม่ให้ความเห็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง และไม่ไปคลุกคลีกับอุละมาอ์ที่โด่งดังอย่างเชคสัลมานอัลเอาดะฮฺ

งานหลักของเชคมุนัจญิดจึงเป็นอีหม่ามที่มัสญิด แทบจะไม่เคยเห็นท่านไปร่วมงานเสวนาที่ไหน ไม่เคยเห็นออกมาบรรยายต่างประเทศอะไร ท่านเก็บตัวสอนหนังสือ สร้างประโยชน์ทางความรู้ ...เชคอัลมุนัจญิดตอบคำถามตรงไปตรงมา พร้อมหลักฐาน แต่ไม่เล่นงานใคร ไม่ใช่แนวปะทะ แต่เป็นแนวให้คำปรึกษาและเรียนรู้   ท่านกำหนดกรอบการทำงานของตนเองชัด สอนหนังสือที่มัสญิด ทำเว็บไซต์ที่ทรงอิทธิพลมายาวนานตั้งแต่มีเน็ตใหม่ๆ ทำเนื้อหา ให้ความรู้กับคนเป็นงานหลัก ดูแล้วน่าจะคิดอยู่แบบนี้ไปตลอดชีวิตของท่าน

ถือกันว่าเชคมุนัจญิด #เป็นผู้รู้ที่มีงานถูกถ่ายทอดมาเป็นภาษาไทยมากที่สุดคนหนึ่ง ท่านได้เขียนหนังสือหลายเล่ม ที่ได้รับการตีพิมพ์ในภาคภาษาไทยแล้ว อาทิเช่น

- อีหม่านอ่อน อาการ สาเหตุ และวิธีบำบัด
- อันตรายในบ้าน
- อยู่อย่างยืนหยัด : วิธียืนหยัดเพื่อการยืนที่มั่นคงในดีนของอัลลอฮฺ
- พฤติกรรมเรื้องรังและการเยียวยา
- สารพันปัญหาก่อนแต่ง
- สัมพันธ์ต้องห้าม
- คลายทุกข์
- สี่สิบข้อคิดเพื่อปรุงชีวิตในบ้าน
- ฉันอยากกลับตัวแต่ท่ว่า...
- 33 วิธี การสร้างสมาธิในละหมาด
- โลกของผู้หญิง
- ไขปัญหากิยามุลลัยลฺ

(น่าจะมีมากกว่านี้ ลงรายชื่อไว้เท่าที่นึกออก)

ท่านเป็นผู้รู้ท่านหนึ่งที่มีผู้นิยมติดตามในเมืองไทย ดังที่มีผู้นับตนเป็นศิษย์ของท่านจัดทำเพจให้ ... เพจของท่านในภาคภาษาไทย Muhammad Salih al-Munajjid

เชคมุฮัมมัด ศอลิหฺ อัลมุนัจญิด เป็นผู้รู้ที่เสนองานที่สร้างสรรค์ สามารถรักษาสมดุลระหว่างความถูกต้องของเนื้อหาคำสอนกับการไม่ก่อเรื่องวิวาทะกับใคร มีความเป็นตัวของตัวเองท่ามกลางฟิตนะฮฺต่างๆ ด้วยความอดทน มุ่งหน้าทำงานที่ตนมีอะมานะฮฺในฐานะอุละมาอ์คนหนึ่งที่ประชาชาตินี้ควรแก่การภาคภูมิใจ

#ติดตามฟัตวาของท่านได้ที่ http://www.islamqa.com/

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.