Header Ads

Header ADS

อัน นูร : ผู้ทรงเป็นแสงสว่าง


อัน นูร : ผู้ทรงเป็นแสงสว่าง
โดย ชัยคฺ สัลมาน อัล เอาดะฮฺ


อัล กุรอานกล่าวว่า

اللَّهُ نُورُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ ۚ مَثَلُ نُورِهِ كَمِشْكَاةٍ فِيهَا مِصْبَاحٌ ۖ الْمِصْبَاحُ فِي زُجَاجَةٍ ۖ الزُّجَاجَةُ كَأَنَّهَا كَوْكَبٌ دُرِّيٌّ يُوقَدُ مِن شَجَرَةٍ مُّبَارَكَةٍ زَيْتُونَةٍ لَّا شَرْقِيَّةٍ وَلَا غَرْبِيَّةٍ يَكَادُ زَيْتُهَا يُضِيءُ وَلَوْ لَمْ تَمْسَسْهُ نَارٌ ۚ نُّورٌ عَلَىٰ نُورٍ ۗ يَهْدِي اللَّهُ لِنُورِهِ مَن يَشَاءُ ۚ وَيَضْرِبُ اللَّهُ الْأَمْثَالَ لِلنَّاسِ ۗ وَاللَّهُ بِكُلِّ شَيْءٍ عَلِيمٌ ( 35 ) 

อัลลอฮฺคือแสงสว่างแห่งชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน อุปมาแสงสว่างของพระองค์เสมือนดังช่องตามผนังที่มีตะเกียง ตะเกียงนั้นอยู่ในโคมแก้ว โคมแก้วเป็นเสมือนดวงดาวที่ประกายแสง ถูกจุดจากน้ำมันของต้นไม้ที่มีความจำเริญคือต้นมะกอก มันมิได้อยู่ทางตะวันออก และมิได้อยู่ทางตะวันออก น้ำมันของมันแทบประกายแสงออกมา แม้นว่าไฟมิได้กระทบมัน ดวง แสงสว่างซ้อนแสงสว่าง อัลลอฮ์ทรงนำทางด้วยดวงประทีปของพระองค์แก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และอัลลอฮ์ทรงยกอุทาหรณ์ทั้งหลายนี้เพื่อมนุษยชาติและอัลลอฮ์เป็นผู้ทรงรอบรู้ทุกสิ่ง ซูเราะฮฺ อัน-นูร อายะฮฺ 35

อัลลอฮฺ คือแสงสว่างซึ่งเป็นทั้งพระนามและคุณลักษณะของอัลลอฮฺ อัลลอฮฺ คือแสงสว่างแห่งชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน และเป็นแสงที่ทำให้หัวใจของบรรดาผู้ศรัทธามีความสว่างไสว ท่านนบี มุฮัมมัด ศ็อลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม กล่าวว่า “ม่านกั้นของพระองค์ คือแสงสว่าง ถ้าพระองค์ทรงเปิดมันออก รัศมีแห่งพระพักต์ของพระองค์จะจุดทุกสิ่งถูกสร้าง”

แสงสว่างของพระองค์และแสงสว่างของสิ่งถูกสร้างของพระองค์

แสงสว่างของสิ่งถูกสร้างนั้นมีสองแบบ แบบที่หนึ่ง เป็นแสงสว่างทางกายภาพเช่น แสงสว่างของดวงอาทิตย์และดวงดาว อีกแบบคือแสงสว่างที่เป็นนามธรรมเช่น แสงสว่างแห่งความรู้และแสงสว่างแห่งศรัทธาที่จะทำให้หัวใจนั้นมีความสว่างไสว 

ท่านนบี มุฮัมมัด ศ็อลลัอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัมเคยวิงวอนขอว่า โอ้ อัลลอฮฺ
اللَّهُمَّ اجْعَلْ فِي قَلْبِي نُورًا ، وَفِي لِسَانِي نُورًا ، وَاجْعَلْ فِي سَمْعِي نُورًا ، وَاجْعَلْ فِي بَصَرِي نُورًا ، وَاجْعَلْ مِنْ خَلْفِي نُورًا ، وَمِنْ أَمَامِي نُورًا ، وَاجْعَلْ مِنْ فَوْقِي نُورًا ، وَمِنْ تَحْتِي نُورًا ، اللَّهُمَّ أَعْطِنِي نُورًا

“โอ้อัลลอฮฺ ขอพระองค์ทรงให้มีแสงสว่างแก่หัวใจของข้าพระองค์ ลิ้นของข้าพระองค์ ทรงทำให้มีแสงสว่างในการฟังของข้าพระองค์ การมองของข้าพระองค์ ทรงให้มีแสงสว่างจากข้างหลัง ข้างหน้า ข้างบน ข้างล่างของข้าพระองค์ โอ้อัลลอฮฺขอพระองค์ทรงให้มีแก่ข้าพระองค์ด้วยเถิด ” ศอฮี้ยฺ อัล บุคอรียฺ (6316) และศอฮี้ยฺ มุสลิม (763)

นักอรรถาธิบายอัล กุรอานบางคนอธิบายคำว่า “อัลลอฮฺคือแสงสว่างแห่งชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน” นั้นหมายความว่า อัลลอฮฺทรงเป็นผู้ทรงสร้างและผู้ทรงกำเนิดแสงสว่าง แต่อย่างไรก็ตามวิธีการที่ดีที่สุดนั้นจะต้องอธิบายอายะฮฺนี้จากความหมายตามตัวอักษรในการกำหนดพระนามและคุณลักษณะของอัลลอฮฺ  ดังกล่าวนี้ได้รับการยืนยันจากข้อเท็จจริงที่ท่านนบี มุฮัมมัด ศ็อลลัลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม กล่าวว่า “พระองค์คือแสงสว่างแห่งชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินและทุกสิ่งที่อยู่ระหว่างมันทั้งสอง และสำหรับพระองค์ท่านคือการสรรเสริญทั้งมวล”ศอฮี้ย บุคอรียฺ (1120) และ ศอฮี้ยฺ มุสลิม (769)

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.