Header Ads

Header ADS

ประเทศมุสลิมในโลกสมัยใหม่


#ประเทศมุสลิมมีกี่ประเทศในโลกนี้
#ประเทศสมาชิกของโอไอซีคือประเทศใด

ช่วงนี้มีข่าวเรื่องกลุ่มประเทศโอไอซีประชุมกันเรื่องปัญหาอัลกุดส์ ชื่อเต็มคือ Organization of Islamic Cooperation (OIC) หรือองค์การความร่วมมืออิสลาม ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1971 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเสียงของโลกมุสลิม ... ก็เลยอยากรู้ว่ารัฐชาติ 57 รัฐที่เป็นสมาชิกของโอไอซี เป็นประเทศมุสลิมทั้งหมดหรือไม่ เพราะได้ยินชื่อบางประเทศก็ไม่ใช่ประเทศมุสลิมแน่ๆ อย่างเช่น Suriname ในอเมริกาใต้

จริงๆ ก็สงสัยโดยส่วนตัวว่า Nation State หรือรัฐชาติสมัยใหม่ที่มี 193 รัฐในโลกนี้ มีรัฐที่เป็นรัฐมุสลิมกี่รัฐกันแน่ เอาแบบชัดๆ เพราะที่พูดๆ กัน บางคนประมาณว่า 40 กว่าประเทศ บางคนว่า 50 ประเทศ บางคนบอกไปถึง 60 ประเทศ ... และบางครั้งคนก็อ้างสมาชิกของ OIC (องค์กรความร่วมมืออิสลาม) ที่่มีอยู่ 57 ประเทศ

มาดูข้อมูลจริงๆ ของประเทศที่มีมุสลิมเป็นคนส่วนใหญ่เกินครึ่งหนึ่ง(50% ขึ้นไป)ไปว่ามีประเทศใดบ้าง เอาแบบชัดเจนแน่ๆ ว่าเกินครึ่งไปก็มีอยู่ 50 ประเทศด้วยกัน ... ในจำนวนนี้มีเป็นประเทศที่มีมุสลิมมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์อยู่ถึง 32 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ Maldives Mauritania Afghanistan Tunisia Iran Western-Sahara Iraq Morocco Yemen Somalia Mayotte Turkey Comoros Niger Algeria Palestinian(Territories) Saudi Arabia Djibouti Sudan Azerbaijan Tajikistan Libya Uzbekistan Pakistan Senegal Kosovo Gambia Mali Jordan Turkmenistan Bangladesh Egypt ... ในจำนวนนี้ถือว่าประเทศมัลดีฟและมัวริตาเนียมีประชากรมุสลิม 100 เปอร์เซ็นต์ 

ส่วนประเทศที่มีประชากรมุสลิม 70-90 เปอร์เซ็นต์ มี 10 ประเทศ ได้แก่ Kyrgyzstan Indonesia Oman Guinea Syria Qatar Kuwait Sierra-Leone Bahrain Kazakhstan (อินโดนีเซียในภูมิภาคบ้านเรา อยู่ในกลุ่มนี้ มีมุสลิมประมาณ 87%)

ส่วนที่มีประชากรมุสลิม 50-70 เปอร์เซ็นต์มี 8 ประเทศ ได้แก่ Brunei, United Arab Emirates, Malaysia, Burkina Faso, Lebanon Chad Albania Bosnia-Herzegovina (มาเลเซีย และบรูไนอยู่ในกลุ่มเปอร์เซ็นต์นี้)

รวมแล้วมีประเทศที่ถือว่าเป็นมุสลิมโดยจำนวนประชากรเกินครึ่งมีอยู่ 50 ประเทศ ทั้งนี้ได้รวมประเทศที่ยังไม่ได้เป็นเอกราชอย่าง Mayotte (ประเทศเล็กๆ ในมหาสมุทรอินเดียที่อยู่ในอารักขาของฝรั่งเศส ที่มีประชากรเพียงสองแสนกว่าคน) และ Western Sahara (ในอารักขาของสเปนและมอร็อคโค) และยังนับรวมประเทศปาเลสไตน์ และโคโซโว ที่ยังไม่ได้ถูกยอมรับกันโดยเอกฉันท์จากทั่วโลกให้เป็นรัฐหนึ่งด้วย 

อย่างไรก็ตาม หากจะรวมประเทศทีมีมุสลิมเป็นประชากรอันดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงครึ่งก็เพิ่มได้อีก 2 ประเทศ คือ Guinea Bissau (45%) Ivory Coast (40%) ซึ่งก็ทำให้มีประเทศมุสลิมเพิ่มขึ้นเป็น 52 ประเทศ .... และหากจะรวมประเทศที่มีข้อถกเถียงกันว่าใครคือประชากรส่วนใหญ่กันแน่ระหว่างมุสลิมกับคริสเตียนต่างฝ่ายต่างอ้างว่าอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์นิดหน่อยอันเป็นคนส่วนใหญ่ มีอีก 2 ประเทศ คือ Nigeria และ Eritrea ซึ่งมีปัญหาในการอ้างที่เกินครึ่งหนึ่งของทั้งสองฝ่ายอยู่ตลอดเวลา(แต่ค่อนข้างแน่ชัดว่าไนจีเรียน่าจะเป็นมุสลิมมากกว่า ส่วนเอรีเตรียน่าจะเป็นคริสเตียนมากกว่า) ... ประเทศมุสลิมจึงอยู่ระหว่าง 50-54 ประเทศ ช่องว่างการนับก็อยู่ที่ปัญหาข้างต้น

แต่ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับสมาชิกของโอไอซี(องค์กรความร่วมมืออิสลาม)ที่มีมากกว่านี้ เพราะบางประเทศที่คนมุสลิมอาจมีเปอร์เซ็นต์ต่ำก็เข้าร่วมด้วย อันเป็นผลประโยชน์ของคนในชาติ และมักเป็นเพราะถึงมุสลิมจะน้อย แต่ก็มีบทบาทสำคัญ อีกทั้งชนกลุ่มชนที่ไม่ใช่มุสลิมกระจายหลากหลายกลุ่มเช่นกัน เช่น Cameroon( มีคาทอลิก 40% โปรแตสแตนท์ 30% อิสลาม 20% ศาสนาเผ่าหรือไม่มีศาสนา 10%) ... ประเทศลักษณะชนกลุ่มน้องมุสลิมอย่างนี้ส่วนใหญ่อยู่ในแอฟริกา(ที่มิใช่อาหรับ)และอเมริกาใต้ ซึ่งได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกโอไอซี ได้แก่ Benin (24%) Mozambique ( 22%) Cameroon (20%) Togo (20%) Suriname (เป็นประเทศในอเมริกาใต้ มีมุสลิม 19%) Uganda (12%) Gabon (9%) Guyana(เป็นประเทศในอเมริกาใต้ มีมุสลิม 7 %) ... นอกจากนี้ยังมีหลายประเทศที่มีลักษณะดังกล่าวพยายามสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกแบบเต็มตัว(ไม่ใช่แค่สังเกตุการณ์) แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ เช่น เคนยา ไลบีเรีย มอริเชียส สาธารณรัฐแอฟริกากลาง  เป็นต้น ...  นับรวมแล้วโอไอซีมีสมาชิก 57 ประเทศ มีประเทศมุสลิมส่วนใหญ่เป็นสมาชิก แต่มีประเทศมุสลิมบางประเทศไม่ได้เป็นคือประเทศทียังอยู่ในรัฐอารักขารวมทั้งประเทศบอสเนีย(ในยุโรป) ... การใช้ข้อมูลสมาชิกของกลุ่มโอไอซี จึงบอกสถานะของการเป็นประเทศที่มีมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ไม่ได้

Nation State ในโลกที่เป็นสมาชิกขององค์กรสหประชาชาติมี 193 ประเทศ และมีบางประเทศที่ไม่ได้เข้าร่วมอันเป็นที่ถกเถียงกันก็มีอยู่ ส่วนประเทศมุสลิมนั้นก็ประมาณตามที่กล่าวมาว่าอยู่ประมาณ 50-54 ประเทศ คือประมาณหนึ่งในสีของประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ อันสอดคล้องกับจำนวนประชากรที่มีประมาณหนึ่งในสี่ของโลกเช่นกัน

#ประเทศมุสลิมในโลกสมัยใหม่
@ Ghurabaa' - The Strangers

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.